Tất cả các ứng dụng trên iPhone của bạn thường cần sự cho phép của bạn để truy cập một số hoặc tất cả dữ liệu của iPhone và một số sẽ yêu cầu truy cập danh bạ và ảnh của bạn trong khi hoặc sử dụng vị trí của bạn và thậm chí theo dõi hoạt động của bạn để hiển thị quảng cáo được nhắm mục tiêu hoặc dựa trên sở thích của bạn. Dưới đây là một số mẹo để điều chỉnh quyền của các ứng dụng này nếu bạn muốn giữ nhiều quyền riêng tư và sợ rằng nó sẽ bị các ứng dụng đó vi phạm.


Làm cách nào để ứng dụng có thể truy cập dữ liệu iPhone của bạn?

Câu trả lời nhanh cho câu hỏi này là bạn đã cấp quyền truy cập vào dữ liệu đó và một cách dễ dàng để xem loại dữ liệu mà ứng dụng hoặc trò chơi sẽ sử dụng và thu thập là truy cập App Store, chọn một ứng dụng hoặc trò chơi , rồi cuộn xuống các phần được sử dụng để theo dõi bạn và dữ liệu liên quan.

Ứng dụng rất có thể sẽ yêu cầu các quyền khác sau khi được cài đặt, nhưng bằng cách này, bạn sẽ có thể xem ứng dụng sẽ sử dụng loại dữ liệu nào trước khi cài đặt.

Xem cách ứng dụng sử dụng quyền

Một tính năng khá mới trên iPhone là bạn có thể xem cách các ứng dụng sử dụng các quyền mà bạn đã cấp cho chúng. Tính năng này được gọi là Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng và bạn sẽ cần ít nhất iOS 15.2 trở lên để sử dụng. Dưới đây là cách thực hiện:

◉ Mở Cài đặt.

◉ Cuộn xuống và nhấn vào Quyền riêng tư.

◉ Chọn Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng.

◉ Bạn sẽ có thể xem ứng dụng nào bạn đã sử dụng nhiều nhất trong vài ngày qua và bạn có thể nhấp vào từng ứng dụng để xem thêm thông tin, chẳng hạn như các miền mà ứng dụng đã kết nối và các trang web đã truy cập.

◉ Và nếu bạn không muốn lấy thông tin này, bạn có thể cuộn xuống và nhấn vào "Tắt báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng", thao tác này sẽ vô hiệu hóa tính năng và xóa tất cả dữ liệu hiện có.


Thay đổi quyền ứng dụng

Rất dễ dàng để kiểm soát quyền của các ứng dụng từ iPhone của bạn, bạn có thể nhanh chóng cấp hoặc từ chối quyền truy cập vào dữ liệu của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là làm theo các bước sau:

◉ Mở Cài đặt.

◉ Cuộn xuống và nhấn vào Quyền riêng tư.

◉ Bạn sẽ thấy danh sách các danh mục thông tin mà mỗi ứng dụng có thể sử dụng và bạn có thể nhấp vào bất kỳ thông tin nào như lịch, máy ảnh hoặc micrô và xem danh sách các ứng dụng có quyền truy cập vào danh mục đó. Bạn có thể tắt bất kỳ ứng dụng nào trong danh sách để từ chối quyền truy cập vào ứng dụng đó.

◉ Bạn cũng có thể truy cập từng ứng dụng đã cài đặt và thay đổi các quyền của ứng dụng đó một cách riêng lẻ, nhưng quá trình này có thể lâu hơn một chút.


tắt dịch vụ định vị

Dịch vụ vị trí là một tính năng mà các ứng dụng sử dụng để biết vị trí của bạn và tất nhiên, không phải tất cả các ứng dụng và trò chơi đều cần biết thông tin này, vì vậy bạn có thể nhanh chóng thay đổi cài đặt của ứng dụng hoặc tắt hoàn toàn dịch vụ vị trí.

◉ Mở Cài đặt.

◉ Cuộn xuống và chọn Quyền riêng tư.

◉ Nhấp vào Dịch vụ vị trí.

◉ Nhấp vào bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn.

◉ Chọn cách bạn muốn cho phép truy cập vào trang web. Bạn có thể nhấn Không bao giờ nếu bạn không muốn chia sẻ vị trí của mình với ứng dụng này.

◉ Có khá nhiều tùy chọn bạn có thể chọn, vì vậy nếu bạn cho rằng ứng dụng cần biết vị trí của mình, bạn có thể sử dụng tùy chọn “khi đang sử dụng” để ứng dụng chỉ có thể truy cập vị trí của bạn khi bạn mở nó.

◉ Bạn cũng có thể đi xa hơn và tắt vị trí chính xác để ứng dụng không biết vị trí chính xác của bạn mọi lúc.


Ngăn các ứng dụng theo dõi bạn

Một tính năng mới khác mà iPhone của bạn có là khả năng yêu cầu các ứng dụng không theo dõi hoạt động của bạn.

Thông thường, các ứng dụng sẽ theo dõi hoạt động của bạn để hiển thị cho bạn những quảng cáo tốt hơn hoặc tạo hồ sơ cho bạn dựa trên những gì ứng dụng cho rằng bạn quan tâm. Điều đáng lo ngại là các ứng dụng này có thể theo dõi bạn nếu bạn sử dụng các ứng dụng khác thuộc cùng một công ty. Vì vậy, chẳng hạn, Facebook có thể theo dõi hoạt động của bạn khi sử dụng WhatsApp hoặc Instagram.

Điều tốt, đặc biệt là trong bản cập nhật iOS 15, là bạn có thể yêu cầu các ứng dụng không theo dõi bạn, mặc dù nó không hiệu quả 100%. Theo mặc định, ứng dụng hoặc trò chơi sẽ hỏi nếu bạn không muốn nó theo dõi bạn lần đầu tiên bạn mở nó, nhưng nếu bạn đã bỏ qua phần này, bạn luôn có thể làm như vậy bằng cách làm theo các bước sau:

◉ Mở Cài đặt.

◉ Cuộn xuống và chọn Quyền riêng tư.

◉ Mở dấu vết.

◉ Tắt theo dõi trên bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn.

◉ Bạn cũng có thể tắt Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi bạn, để thông báo bật lên này sẽ không làm phiền bạn nữa.

Hãy nhớ rằng tính năng này không hoạt động hoàn hảo. Điều này thường chặn quyền theo dõi của các ứng dụng, nhưng iPhone và Apple không thể kiểm soát việc các nhà phát triển ứng dụng có sử dụng các cách khác để theo dõi bạn hay không. Đúng là điều này không xảy ra mọi lúc, nhưng đó là lý do tại sao bạn phải cẩn thận về những gì bạn cài đặt trên iPhone của mình.

Cuối cùng, bạn phải kiểm soát những gì ứng dụng của mình làm và những gì chúng tôi đã đề cập là tất cả những gì bạn cần biết về quyền ứng dụng của mình. Giờ đây, bạn có thể kiểm soát tốt hơn những gì ứng dụng của mình làm với dữ liệu mà chúng quyết định chia sẻ hoặc ngừng chia sẻ hoàn toàn bất kỳ dữ liệu nào.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Nguồn:

idropnews

Những bài viết liên quan